3 SỰ THẬT ĐẰNG SAU CÁC MÓN ĐỒ DENIM


Đã trở nên quá quen thuộc với mọi lứa tuổi, Denim đồng hành cùng những chặng đường thời trang ngay từ khi bạn còn chập chững ngày bé trong chiếc yếm jeans, cho đến khi bước vào tuổi 16 với những chiếc quần jeans thụng rách gối, trưởng thành hơn với quần jeans ống loe, hay cùng nhau già đi với chiếc Denim Jacket bạc màu theo thời gian. 

Quen thuộc đến thế, nhưng bạn đã thật sự biết hết tất cả những sự thật về Denim chưa? Những thông tin dưới chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy! 

DENIM NỔI BẬT HƠN CANVAS

Okay bắt đầu với một chút khái niệm về Denim. Denim là một loại vải được dệt từ các sợi cotton thuộc hai màu, trong đó, một là màu trắng và màu còn lại là xanh (kiểu truyền thống) hoặc đen (kiểu cách tân).

Chất liệu này có độ bền cao, tương đương với vải bạt Canvas nguyên thủy, thế nhưng chất liệu này không chà sát da, gây khó chịu cho người mặc như Canvas. Một điểm cộng to đùng cho Denim rồi nhỉ?

BLOOMODE Summer Collection 2019

“Serge de Nîmes” - CHẤT LIỆU ĐÃ “GIÀ” HƠN 150 TUỔI

Xuất hiện từ những năm 1850, Denim trở thành chất liệu chính cho các bộ đồng phục bảo hộ lao động của công nhân bởi độ bền bỉ và cứng cáp của mình. Theo thời gian, Denim càng được ứng dụng nhiều hơn vào thời trang, đặc biệt là streetwear. Những chiếc quần jeans thụng hiphop, yếm jeans, hay quần jeans Boyfriend đều đã từng là những items lừng lẫy một thời và vẫn có xu hướng hot trở lại trong thời gian gần đây. 

Levis 

Off-white Spring Collection 2016

Alexander Wang Spring Summer Collection 2018

CÓ NHIỀU HƠN 1 LOẠI DENIM

Căn cứ theo kỹ thuật nhuộm màu vải, ta có thể phân Denim làm 3 loại: Dry denim, Raw denim và Selvedge denim.

- Dry denim: Là vải nhuộm màu xanh đậm, không wash, khi giặt sẽ bị phai màu. Vì những đặc điểm này thế nên Dry denim không được ưa chuộng cho lắm vì sẽ dễ phai màu và mất đi form quần áo ban đầu.

- Raw denim: Là vải nhuộm xong không qua bước giặt, lớp màu nhuộm sẽ được giữ nguyên. Loại denim này khá nặng đến mức có thể đứng được mà không cần giá đỡ. Nhiều người thường thích loại vải này vì màu của vải sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng và thời gian sử dụng của từng người, thế nên là chắc chắn rằng sẽ không thể nào có ai đó “đụng hàng” với món đồ denim của bạn được. Sounds cool right?

- Selvedge denim: Cách gọi khác là vải denim được may biên. Thông thường, những phần biên của vải Denim có một phần sọc trắng không bị dính màu nhuộm, và phần vải này được đặt dọc theo đường may của thân quần/áo.


Tạm dừng câu chuyện Denim với 3 sự thật mà chắc hẳn rất hiếm có người tìm hiểu. Hi vọng ít nhiều sau bài blog này cũng mang lại cho bạn những thông tin cơ bản về chất liệu Denim vốn đã rất quen thuộc. Vẫn còn rất rất nhiều những câu chuyện hay ho xung quanh Denim, cùng BLMDE tiếp tục tìm hiểu ở những chuyên mục blog sau nhé!

***

Các chi nhánh của BLOOMODE:

Chi nhánh 1: 42 Tôn Thất Thiệp, Quận 1
Chi nhánh 2: The New PlayGround - 26 Lý Tự Trọng, Quận 1

Website: www.bloomode.com